Làm sao để giữ thăng bằng xe nâng hàng khi vận hành chúng.

Chắc những ai đã qua lớp học lái xe nâng của trung tâm đào tạo lái xe thành phố đều đã nắm rõ về cách tạo cân bằng khi vận hành xe nâng hàng rồi. Và dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn làm sao để giữ cân bằng khi vận hành xe nâng hàng.

Làm sao để giữ xe nâng cân bằng

Giới hạn tải là một phần quan trọng trong vận hành xe nâng an toàn. Bạn rất dễ đưa mình vào một vị trí không thể sửa được và mất kiểm soát. Tôi đã điều khiển xe nâng hàng điện tải trọng 3.000 kg và Xe nâng động cơ diesel công suất 55.000 lb – tất cả chúng đều có khả năng trở nên không ổn định và nghiêng.

Ngay cả một kích pallet thấp cũng có thể bị nghiêng, trọng tâm của xe nâng phải nằm trong chiều dài cơ sở để nó ổn định.

Mỗi xe nâng thuộc bất kỳ loại nào đều có biểu đồ xếp hạng tải trọng, biểu đồ này cho biết bạn có thể nâng được bao nhiêu trọng lượng trên xe nâng.

Tải càng gần lốp trước, bạn càng ít bị lật. Điều này cũng giống như việc bạn ngồi trên một cái cưa hay cái cân – một trọng lượng xa điểm tựa hơn sẽ áp dụng nhiều mômen nghiêng hơn.

Một chiếc xe nâng 10.000 lb có thể được giảm định mức xuống còn 2.000 với tải trọng trên đầu phuộc, hoặc 5.000 lb với trọng lượng nâng cao 15 feet. Vận hành xe nâng đúng cách luôn đặt tải càng gần bánh xe càng tốt, nghĩa là gần xe và thấp với mặt đất.

Điều quan trọng cần nhớ là hệ thống thủy lực của thang máy không quan tâm đến việc bạn nhận tải bằng đầu của phuộc hay đế của phuộc, bởi vì nó tác dụng lực hướng lên như nhau.

Nhưng bằng cách sử dụng đầu nĩa sẽ tạo ra một mô-men xoắn lớn hơn nhiều (~ 3x tùy thuộc vào chiều dài của nĩa) trên xe nâng .

Đây là lý do tại sao chiếc xe phải được thiết kế sao cho nó có thể tự lật – khử định mức đơn vị bằng hệ số 3x hoặc rút ngắn càng 2/3 để giữ cho nó không bị lật sẽ hạn chế nghiêm trọng tính hữu dụng của xe nâng.

Các phương tiện công nghiệp thường dựa vào kỹ năng và kinh nghiệm của người điều khiển để vận hành an toàn, nhằm nâng cao công suất hoặc hiệu suất.

Tương tự như vậy, rẽ ngoặt với tải trọng cao trong không khí có thể gây lật nghiêng. Trọng tâm càng cao thì xe nâng càng kém ổn định . Xe nâng có thể bật một xu (một số thậm chí có bán kính quay bằng 0 hoặc âm) và nhiều xe có thể đạt 25-35mph, vì vậy không khó để lật một chiếc xe nếu bạn lái xe như một tên ngốc.

Cuối cùng, đôi khi bạn chỉ cần nhấn nhầm cần gạt và chiếc xe ngựa lao sang một bên thành một vật thể bất động. Bạn có thể tự vượt qua bằng cách sử dụng hệ thống thủy lực trên xe nâng có dĩa hoặc vị trí vận chuyển có thể điều chỉnh.

Với tất cả những điều này, tai nạn xe nâng thực sự khá phổ biến. Rất may, chúng rất chắc chắn và thường có thể được nâng trở lại bằng xe nâng lớn hơn!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.